cơ sở kiến trúc - quy hoạch 1

Hệ thống bài tập

Bài tập lớn 1A: Đường nét

Yêu cầu: Sinh viên lựa chọn 1 trong 2 yêu cầu sau để thực hiện bản vẽ trên khổ giấy A4.

• Lựa chọn 1: Vẽ 100 đường thẳng song song có cùng độ dày và độ đậm nét, theo ít nhất 2 hướng khác nhau.

• Lựa chọn 2: Vẽ những đường thẳng với độ dày và độ đậm nét khác nhau, đồng quy tại ít nhất MỘT ĐIỂM trên bản vẽ.

Quy trình: Trước khi thực hiện bản vẽ cuối cùng, sinh viên thực hiện trên các bản vẽ nháp dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Luyện tập: Sinh viên có thể sử dụng giấy can và các loại bút chì khác nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bài tập.

Bài tập lớn 1B: Mảng

Yêu cầu: Sinh viên vẽ những đường thẳng song song có khoảng cách khác nhau để tạo nên các mảng đậm nhạt trên bản vẽ.

Bài tập lớn 1C: Chữ số

Yêu cầu: Sinh viên sử dụng bút chì để viết các kiểu chữ viết tay Kiến trúc sư trên khổ giấy A4 có nội dung giới thiệu về bản thân với đầy đủ các kiểu chữ sau:

• Chữ IN HOA cao 15mm, 7mm, 5mm, 3mm.

• Chữ thường với chiều cao 3mm.

Quy trình: Sinh viên tự đề xuất bố cục cho bài giới thiệu dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Luyện tập: Sinh viên luyện tập viết chữ bằng tay, đối với chữ lớn có thể dùng thước. Yêu cầu vẽ đường dóng bằng nét chì mờ để viết chữ.

Bài tập lớn 2A: Diễn họa vật liệu

Yêu cầu: Sinh viên sử dụng bút chì để phác thảo và thể hiện 08 mẫu vật liệu khác nhau trên khổ giấy A4.

Quy trình: Sinh viên lựa chọn 08 mẫu vật liệu để diễn họa dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Luyện tập: Sinh viên luyện tập tất cả các mẫu vật liệu.

Bài tập lớn 2C: Cây người xe

Yêu cầu: Sinh viên sưu tầm và lựa chọn các mẫu cây, người, xe để chép lại trên khổ giấy A4 bằng bút chì, bút mực và có thể đệm màu.

Quy trình: Sinh viên sưu tầm mẫu và diễn họa dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Luyện tập: Sinh viên chọn lựa kiểu cây, kiểu người và kiểu xe để tập diễn họa.

Bài tập lớn 2C: Diễn họa kiến trúc

Yêu cầu: Sinh viên sưu tầm và lựa chọn các mẫu công trình để chép lại trên khổ giấy A3 bằng bút chì, bút mực và có thể đệm màu.

Quy trình: Sinh viên sưu tầm mẫu và diễn họa dưới sự hướng dẫn của giảng viên.

Bài tập 3: Hồ sơ bản vẽ kiến trúc

Yêu cầu: Sinh viên thực hiện đầy đủ một bộ hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ của công trình đơn giản.

• Bài tập 3A: Vẽ mặt bằng.

• Bài tập 3B: Vẽ mặt đứng.

• Bài tập 3C: Vẽ mặt bằng tổng thể.

• Bài tập 3D: Vẽ mặt cắt.

• Bài tập 3E: Bố cục bản vẽ